รวม 6 “ต้นไม้มีพิษ” อันตรายใกล้ตัวที่หลายคนยังไม่รู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้ คนเริ่มหันมาสนใจปลูกต้นไม้เยอะขึ้นมาก เพราะนอกจากจะสร้างอากาศที่บริสุทธิ์แก่โลกเราแล้ว ใครก็ตามที่ได้อยู่ใกล้ต้นไม้ก็จะรู้สึกถึงความร่มเย็น สดชื่น สบายตาอีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าต้นไม้จะมีแค่ประโยชน์อย่างเดียว บางครั้งก็อาจจะมีสารพิษที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายมนุษย์ อย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย วันนี้เราจึงมีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ 6 “ต้นไม้มีพิษ” มาฝากทุกคน ส่วนจะมีต้นอะไรบ้างและอันตรายแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

รวม 6 “ต้นไม้มีพิษ” อันตรายใกล้ตัวที่หลายคนยังไม่รู้

1. สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยประแป้ง ชื่อภาษาอังกฤษ Dumb cane ชื่อวิทยาศาสตร์ Dieffenbachia sp.เป็นไม้ประดับที่มีถิ่นกำเนิดจาก หมู่เกาะอินดิสตะวันตกและอเมริกาใต้ ลักษณะลำต้นตั้งตรง เป็นทรงข้อกลม อวบน้ำ และมีสีเขียวสด ออกใบเลี้ยงเดี่ยวเป็นรูปทรงวงรี ปลายใบแหลม บนหน้าใบมีลวดลายรอยประสีขาวเกือบทั่วทั้งใบ ออกดอกคล้ายดอกหน้าวัว และมีผลสีเขียวคล้ายไข่ไก่ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และแยกหน่อ 

แต่ที่ทำให้ตกใจนั่นก็คือทุกส่วนของต้นไม้ชนิดนี้มีสารละลายของสารพิษที่เรียกว่า แคลเซียมออกซาเลท สารโปรตีน และเอนไซม์บางจำพวกที่ย่อยโปรตีนได้ หากผิวหนังไปสัมผัสโดนน้ำยางจะทำให้เกิดผื่นแดงและคัน แต่ถ้าเผลอกินเข้าไปจะทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินอาหาร ปวดแสบปวดร้อนในช่องปาก ลำคอ ทางเดินอาหาร และทำให้ท้องบวม หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต

สาวน้อยประแป้ง

2. ลิลลี่

ลิลลี่ ชื่อภาษาอังกฤษ Lily ชื่อวิทยาศาสตร์ Lilium เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากเอเชียตอนกลางและมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน เป็นต้นไม้ที่มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน แตกยอดออกมาเป็นลำต้นสูงประมาณ 60-180 เซนติเมตร ออกช่อดอกและแต่ละดอกมีกลีบด้วยกัน 6 กลีบ เกสรชูอยู่กลางช่อดอก มีสีสันแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจเป็นสีขาว สีชมพู สีส้ม สีม่วง สีแดง และอีกมากมาย 

แม้จะเป็นดอกไม้ที่สวยงามขนาดไหน แต่เมล็ดและเหง้ากลับเต็มไปด้วยพิษร้ายแรง ไม่ว่าเราหรือสัตว์เลี้ยง ถ้าเผลอกินเข้าไปจะมีผลทำให้คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายออกมาแล้วเลือดปน ไตถูกทำลาย กล้ามเนื้ออ่อนแรงที่อาจนำไปสู่การเป็นอัมพาต

ลิลลี่

3. ดอกดารารัตน์

ดอกดารารัตน์ ชื่อภาษาอังกฤษ Daffodil ชื่อวิทยาศาสตร์ Narcissus Poeticus L. เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน และเอเชียบ้างเป็นบางสายพันธุ์ เจริญเติบโตจากหัวที่อยู่ใต้ดิน ลักษณะลำต้นตั้งตรงและสูงประมาณ 6-20 นิ้ว ออกใบเรียวยาว ลักษณะดอกคล้ายปากทรัมเป็ต มีฐานรองดอก แต่ละสายพันธุ์จะมีสีแตกต่างกันออกไป ได้แก่ สีเหลือง สีขาว และสีชมพู เป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอม โดยเฉพาะพันธุ์ดอกสีเหลืองจะหอมมาก สรรพคุณเป็นยาระบาย ลดการกระตุกของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังมีสารสกัดที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ 

แต่อย่าหลงเชื่อในความสวยงามจนนำมาใช้อย่างผิด ๆ เด็ดขาด เพราะไม้ดอกชนิดนี้มีพิษร้ายแรง หรือถ้าหากน้องหมาและน้องแมวเผลอกินเข้าไป พิษจะทำให้เกิดอาเจียน ชักกระตุก และเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น

ดอกดารารัตน์

4. ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย ชื่อภาษาอังกฤษ Hydrangea ชื่อวิทยาศาสตร์ Hydrangea เป็นพืชพื้นเมืองในแถบเอเชียตะวันออก อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 1-3 เมตร ออกใบกว้างและขอบใบหยัก ลักษณะดอกออกเป็นช่อและมีดอกย่อย ๆ อีกมากมาย แต่ละชนิดก็ออกดอกสีสันแตกต่างกันออกไป ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง 

ถึงรูปร่างและสีสันของดอกไม้ชนิดนี้จะทำให้บ้านของเราสวยงามราวกับวังในนิยาย แต่ดันเป็นไม้ที่มีสารพิษไซยาไนด์ซ่อนอยู่ หากเผลอกินเข้าไปจะทำให้มีอาการ หน้าซีด ตัวเหลือง คลื่นไส้อาเจียน หรืออาจถึงขั้นทำให้เกิดการช็อก หมดสติ และหัวใจวาย

ไฮเดรนเยีย

5. ยี่โถ

ยี่โถ ชื่อภาษาอังกฤษ Oleander ชื่อวิทยาศาสตร์ Nerium oleander L. เป็นไม้ดอกที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียนและตะวันออกกลาง ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มสูง 2-5 เมตร ออกใบเลี้ยงคู่เรียวยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร มีเขียวอ่อน ออกดอกเป็นช่อและมีดอกย่อยประมาณ 2-6 ดอก ลักษณะดอกเป็นรูปกรวยมีสีขาว สีชมพู สีชมพูอมแดง และอีกมากมาย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ 

แม้นำมีการนำยี่โถมาทำประโยชน์ในการนำปลูกประดับบ้านหรือย้อมสีผ้า แต่พิษที่อยู่ในน้ำยางนั้นมีพิษร้ายแรงส่งผลต่อการทำงานของระบบหัวใจและระบบประสาท หากเผลอกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการปวดหัว หัวใจเต้นช้า กล้ามเนื้อหัวใจไม่ทำงานหรือหัวใจหยุดเต้น

ยี่โถ

6. กุหลาบพันปี

กุหลาบพันปี ชื่อภาษาอังกฤษ Azalea ชื่อวิทยาศาสตร์ Rhododendron moulmeinene Hook เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบจีนตอนใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ลาว และเวียดนาม ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มสูง 1-3 เมตร ออกใบเดี่ยวรูปวงรียาวประมาณ 2-6 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อมี 2-7 ดอกและมีสีแดงอมส้ม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง สามารถปลูกประดับบ้านได้และสามารถดูดสารพิษได้เพียงเล็กน้อย 

แต่ในทางกลับกันดอกไม้ชนิดนี้ก็มีสารพิษอยู่ไม่น้อย หากกินเข้าไปจะทำให้ริมฝีปากไหม้ คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ปวดท้อง อัมพาต หมดสติหรือเสียชีวิตได้

กุหลาบพันปี

7. ฟิโลเดนดรอน

ฟิโลเดนดรอน ชื่อภาษาอังกฤษ Philodendron ชื่อวิทยาศาสตร์ Philodendron spp. เป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน พบมาตามหมู่เกาะอินเดียตะวันตก ลักษณะต้นเป็นไม้เถาเลื้อยเกาะต้นไม้ใหญ่ มีใบคล้ายรูปหัวใจแต่บางชนิดเป็นรูปวงรีและลูกศร ยาวประมาณ 3 นิ้วขึ้นไป สีใบเขียวสดแต่บางชนิดจะออกสีชมพูและทองแดงใต้ใบ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด แต่มีพิษที่สามารถออกฤทธิ์ระคายเคืองในปากและลำคอ หายใจผิดปกติ และปวดท้อง หากเผลอกินเข้าไป 

ฟิโลเดนดรอน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ 6 ต้นไม้มีพิษที่เราได้นำมาฝากวันนี้ แต่จริง ๆ แล้วต้นไม้ทุกต้นล้วนมีประโยชน์ในตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าบางต้นที่มีพิษอาจอย่างจะต้องอยู่ในที่ที่เหมาะสม เพราะถ้าหากนำมาปลูกใกล้บ้านหรืออยู่ใกล้กับสิ่งมีชีวิตแล้วล่ะก็ สารพิษที่อยู่ในต้นไม้ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงก็เป็นได้ ดังนั้นจะปลูกต้นอะไรก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อนนะคะ

บทความน่าสนใจกับ แนะนำเคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุน! และ แจก! สูตรขนมปังโฮมเมด สำหรับลูกรัก