5 หนังและซีรีย์เกาหลีแนวซอมบี้ ที่สาวกแนวซอมบี้ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

ณ. เวลานี้ถือว่าเป็นขาขึ้นของหนังและซีรีย์เกาหลีแนวซอมบี้เลยก็ว่าได้ หลังจากที่วงการหนังเกาหลีได้ส่งหนังและซีรีย์เกาหลีแนวซอมบี้ดังไกลไปทั่วโลก ซึ่งเรียกได้ว่าตอนนี้หนังและซีรีย์แนวนี้กำลังเป็นที่นิยมมากทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ โดยในวันนี้เราได้รวมฮิตทั้ง 5 หนังและซีรีย์เกาหลีแนวซอมบี้ มาฝากเรื่องด้วยกัน ส่วนจะมีเรื่องไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

5 หนังและซีรีย์เกาหลีแนวซอมบี้

1. Kingdom

Kingdom

สำหรับเนื้อหาหลัก ๆ ของ Kingdom คือการเอาชีวิตรอดขององค์รัชทายาททั้งกับคนที่คิดไม่ซื่อและฝูงซอมบี้ที่จ้องจะรุมกินตับ ส่วนองค์รัชทายาทก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ จูจีฮุน พระเอกที่ทุกคนน่าจะจำได้จากบทพระเอกในซีรีย์ เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา (Princess Hours) นั่นเอง การถ่ายทอดถึงปัญหาขององค์รัชทายาททำออกมาให้ได้ลุ้นกันตลอดเรื่องว่าจะเป็นยังไงในท้ายที่สุด

เริ่มเรื่องด้วยการค้นหาความจริงขององค์ชายรัชทายาท เกี่ยวกับอาการพระประชวรของพระราชบิดาของพระองค์ ที่ดูมีเงื่อนงำลึกลับซับซ้อน ความแคลงใจที่ทรงถูกพระมเหสีกีดกันไม่ให้เข้าเฝ้าพระราชบิดา  ทำให้พระองค์ออกเดินทางพร้อมด้วยองครักษ์ เพื่อมุ่งหมายที่จะสืบหาความจริงเบื้องหลังอาการพระประชวรของพระราชบิดา แต่ทว่ากลับนำไปสู่การเปิดเผยโรคระบาด ที่เปลี่ยนผู้คนให้กลายเป็นผีดิบ จากการถูกกัด หรือการรับประทานอาหาร ที่ปรุงมาจากเนื้อสัตว์ที่ถูกผีดิบกัดกิน     ลงท้ายที่พระองค์จะต้องต่อสู้ หนีเอาชีวิตรอด ทั้งจากผีและคน ซึ่งดูเหมือนคนเป็นจะน่ากลัวว่าผีดิบเยอะเลยค่ะ ไหนจะถูกทิ้งไว้ในดงผีดิบ ไหนจะถูกหักหลัง รอบกายไม่มีใครไว้ใจได้ ช่างเป็นองค์รัชทายาทผู้โดดเดี่ยวยิ่งนัก

2. train to busan

train to busan

กล้าพูดเลยว่า Train to Busan สนุกมาก ดีงามทุกวินาที นี่เป็นหนึ่งในหนังซอมบี้ที่ดีที่สุด ทั้งในแง่ความดราม่าสไตล์เกาหลีที่เรียกน้ำตาคนดูได้ชนิดไม่รู้เนื้อรู้ตัว หรือความบู๊ระห่ำที่ทำคนดูลุ้นจิกเบาะแทบลืมหายใจ จนถึงความน่าเกลียดน่ากลัวของซอมบี้ฉบับวิ่งไวทะลุนรก แน่นอนว่าการผจญภัยครั้งนี้แลกมาด้วยความสูญเสียมากมาย สะเทือนใจไปกับการจากไปของตัวละครหลายๆ ตัว หนังขยี้ฉากซึ้งได้ดีมาก  ความพีคของหนังยังลากยาวไปถึงตอนจบที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ดูจบจะรู้สึกเคว้งๆ แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกเหมือนถูกเติมเต็ม

Train to Busan เป็นหนังซอมบี้ที่ดูสนุก และเต็มไปด้วยความเป็นมนุษย์ที่แสดงกันให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ใช่แค่หนังที่ซอมบี้ไล่กัดมนุษย์ แต่มนุษย์ยังตีกับมนุษย์ด้วยกันเอง ซึ่งช่วยชูรสความเป็นแอ็กชั่น-ดราม่าได้เข้มข้นขึ้น

3. RAMPANT นครนรกซอมบี้คลั่ง

RAMPANT นครนรกซอมบี้คลั่ง

หนังว่าด้วยเรื่องราวในยุคสมัยโชซอนเมื่อ 600 กว่าปีก่อน ที่่ขุนนางชั่วอย่าง คิมจาจุน กำลังคิดการใหญ่ก่อการกบฏโดยการนำซอมบี้เข้ามาในเมืองเพื่อหวังปลงพระชนม์พระราชา เดือดร้อนถึง องค์ชาย คังลิม ที่ถูกตามตัวให้กลับมายังพระนคร เพื่อปกป้องและช่วยเหลือประชาชนและนำตัว องค์หญิง แฟนสาวสุดสวยของพี่ชายที่ฆ่าตัวตายเพื่อที่ต้องการปกป้องลูกน้องของตนเอง คังลิมตั้งใจจะมาแค่รับตัวเมียพี่ชายกลับไปยังเมืองจีนไม่ได้ต้องการบัลลังค์ แต่ด้วยความดีที่มีในตัวอย่างข้นคลั่กทำให้เขาต้องเลยตามเลยปกป้องเมืองเพื่อไม่ให้ คนชั่วอย่าง คิมจาจุน และซอมบี้ที่คนในสมัยนั้นเรียกว่าผีร้าย ยึดครองเมือง บอกเลยว่าเรื่องนี้ฉากแอคชั่นนี่บวก 10 ไปเลย สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างนึงของเรื่องนี้ก็คือ อุปสรรคไม่ได้มีแค่ซอมบี้ แต่ยังมีตัวร้ายอีกตัวที่ต้องบอกว่า หนังทำออกมาได้ดี ไม่ได้ไก่กา และรู้สึกว่ามันน่ากลัวจริง ๆ อีกด้วย

4. Peninsula

Peninsula

ใน PENINSULA ไม่มีตัวละครเก่าจาก TRAIN TO BUSAN เลย เป็นการเล่าเรื่องจักรวาลเดียวกัน คนละช่วงเวลา (ห่างกัน 4 ปี) และเป็นตัวละครใหม่ยกเซต โดยศูนย์กลางของเรื่องคือผู้กอง Jung-seok (Kang Dong-won จาก Master) ที่พาตัวเองและครอบครัวของพี่สาวขึ้นเรือหนีตายจากประเทศที่ไวรัสกำลังระบาด แต่สุดท้ายก็มีแค่ตัวเขากับ Cheol-min พี่เขย (Kim Do-yoon) เท่านั้นที่เหลือรอดไปจนถึงเกาะฮ่องกง

พวกเขาถูก racist โดยชาวฮ่องกง เหมือนที่ในชีวิตจริง ณ ตอนนี้ คนเชื้อสายจีนทั่วโลกกำลังถูก racist ว่าเป็นตัวแพร่เชื้อ coronavirus และมีชีวิตอย่างยากลำบาก จนต้องตัดสินใจรับงานจากนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ว่าจ้างให้เขาไปขนเงินหลายล้านดอลล่าร์บนรถบรรทุกที่ยังติดอยู่บนคาบสมุทรเกาหลี

เมื่อได้กลับไปเหยียบมาตุภูมิอีกครั้ง พวกเขาพบว่า นอกจากซอมบี้แล้ว บนคาบสมุทรนั้นยังมีผู้เหลือรอดชีวิตอยู่ด้วย พวกเขาถูกโจมตีโดยหน่วย 631 นำโดยจ่า Hwang (Kim Min-jae) และผู้บังคับบัญชา Seo (Koo Kyo-hwan) ผู้ต้องตระเวนออกหาอาหารไปประทังชีวิตคนในค่าย ซึ่งเดิมเคยเป็นศูนย์การค้ามาก่อน และในขณะเดียวกัน ก็อยากหาทางหลุดพ้นไปจากขุมนรกแห่งนี้

5. Zombie Detective

Zombie Detective

ซีรีย์แนว Human-Comedy เล่าเรื่องราวของซอมบี้ตนหนึ่ง ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาแบบงง ๆ แล้วพบว่าตัวเองไม่มีลมหายใจ ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด ผิวซีด ปากดำ เดินช้าจนน่าหงุดหงิดและหิวเนื้อสดจนตาลาย เขาใช้เวลา 1 ปีในการพยายามฝึกฝน เลียนแบบการแสดงออกท่าทาง การพูด การเดินของมนุษย์ เขาอยากกลับไปเป็นมนุษย์อีกครั้ง จนโชคชะตาเล่นตลก ทำให้เขาได้สวมรอยอยู่ในคราบนักสืบ ตอนแรกก็เพื่อเลี้ยงชีพเท่านั้นหละ แต่เมื่อพบว่าเส้นทางนักสืบมีประโยชน์มากกว่านั้น การเป็นนักสืบของเขาจึงเป็นไปเพื่อ ตามหาความจริงเกี่ยวกับอดีตของเขาเอง

และทั้งหมดนี้คือ 5 หนังซีรีย์เกาหลีแนวซอมบี้ ซึ่งทุกคนที่เคยดูเรื่องเหล่านี้ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกจนไม่อยากลุกออกจากจอกันเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าวงการหนังเกาหลีจะหยิบยกเอาหนังซีรีย์แนวนี้มานำเสนอ แต่พล็อตเรื่องในแต่ละเรื่องบอกได้เลยว่าไม่ซ้ำกันเลย หากใครที่เป็นคอหนังซีรีย์เกาหลีแนงซอมบี้ลองหยิบเอา 1 ใน 5 เรื่องนี้ไปดูกันแบบเต็มอิ่มได้เลย

บทความที่น่าสนใจกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์ และ 6 ที่เรียนศิลปะในกรุงเทพ สำหรับคนต้องการศึกษาต่อด้าน ART