แนะนำเคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุน!

ทองปลอม! เชื่อว่านี้คงเป็นสิ่งที่นักลงทุนทั้งหลายไม่อยากจะได้ยินหรือต้องประสบพบเจอ แต่บ่อยครั้งที่เราพบเห็นข่าวเกี่ยวกับการซื้อขายทองปลอม ตามสื่อโซเชียล ตลอดจนหนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันสร้างความกังวลให้นักลงทุนที่ต้องการลงทุนทองคำทั้งหลายอยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะนั่นหมายความว่านักลงทุนทุกท่าน จะต้องทำการเช็กรายละเอียดต่าง ๆ ของทองคำให้มากกว่าเดิม ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแต่ละครั้ง ซึ่งบทความเกี่ยวกับการลงทุนในวันนี้เรา แนะนำเคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุนมาฝาก ส่วนแต่ละข้อจะน่าสนใจแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

เคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุน

แนะนำเคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุน!
  • ดูทองแท้จากขนาดของทอง

เคล็ดลับแรกเลยคือการดูแท้ จากขนาดของทอง โดยเคล็ดลับนี้อาจจะต้องอาศัยความคุ้นเคยมากเป็นพิเศษหน่อย ผู้ซื้อจะต้องดูว่าทองคำหนัก 1 บาท หรือ 2 บาทนั้น ควรมีขนาดเท่าไหน เช่น ถ้าบอกว่าสร้อยทอง 2 บาท แต่ขนาดใหญ่มาก ก็จะไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง หรือบอกว่านี่เป็นสร้อยคอขนาด 1 บาท แต่มีขนาดใหญ่มากกว่า แบบนั้นก็ไม่สมเหตุสมผลเช่นกัน ฉะนั้น ก่อนซื้อทองคำทุกครั้ง ท่านควรนำเคล็ดลับในข้อนี้ไปร่วมพิจารณาด้วย

  • ดูทองจากน้ำหนักของทองคำ

เคล็ดลับต่อมาก็ยังคงสอดคล้องกับข้อแรกเช่นเคย โดยข้อนี้จะแนะนำให้ดูทองจากน้ำหนักของทองคำ ซึ่งหากจะให้แนะนำ เราขอแนะนำว่าท่านอาจจะต้องมีทองคำแท้อีกชิ้นไว้เทียบด้วย ซึ่งทองไม่ว่าจะเส้นใหญ่หรือเส้นเล็ก ถ้าน้ำหนัก 1 บาท ก็จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ ฉะนั้น การพกทองที่มีน้ำหนักเท่ากันไปเปรียบเทียบ จะเป็นการช่วยท่านเลือกซื้อทองที่ถูกต้องได้สำเร็จ

  • ดูตราหรือโลโก (Logo)

เคล็ดลับข้อต่อมา ผู้ซื้อต้องใช้การดูตราหรือโลโก (Logo) เข้าช่วย ซึ่งข้อนี้สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ แต่ถ้าจะให้ดีขอแนะนำว่าท่านต้องมีแว่นขยายเป็นอุปกรณ์เสริม ยิ่งขยายมากยิ่งดี โดยให้ส่องดูตามข้อหรือห่วงของทองจะเห็นการตีตราร้านไว้อย่างชัดเจน ถ้าตรานั้นเบลอ ๆ ไม่ชัดก็ให้ระวังไว้ก่อน และมักจะมีการตอกตัวเลขเอาไว้ด้วย เช่น 8k 9k 10k 14k 18k 22k 24k เป็นต้น

แนะนำเคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุน!
  • ดูทองแท้โดยน้ำกรด

เคล็ดลับนี้อาจจะไม่สามารถทำได้ง่าย ๆ เหมือน 3 เคล็ดลับที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ โดยหากต้องการใช้เคล็ดลับนี้เป็นตัวช่วย ผู้ซื้อต้องให้ร้านขายทองที่ท่านเลือกใช้ช่วยทำให้ เพราะกรดที่ใช้คือกรดไนตริกนั้นไม่ได้หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ทองคำแท้เมื่อหยดกรดไนตริกใส่ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าทองคำนั้นผสมโลหะประเภทอื่นด้วย เช่น ทองแดง ก็จะแหว่งไปอย่างเห็นได้ชัด และสามารถรู้ได้ทันทีว่านั่นคือทองปลอม

  • ทดสอบทองคำแท้โดยใช้แม่เหล็ก

การดูทองแท้ไม่แท้จากการทดสอบทองคำแท้โดยใช้แม่เหล็ก เป็นอีกวิธีที่สามารถพิสูจน์ได้ โดยทองคำแท้นั้นจะไม่ถูกดูดติดโดยแม่เหล็ก แต่ถ้าหากว่าทองเส้นนั้นเป็นทองปลอมหรือใส่เหล็กมามาก แม่เหล็กจะดูดติดทันที ดังนั้น เทคนิคนี้จึงเป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยให้ซื้อทองแท้ได้สำเร็จ

  • ดูทองแท้จากรอยต่อหรือจุดที่ทองเสียดสีกัน

เคล็ดลับข้อต่อมา เป็นการ ดูทองแท้จากรอยต่อหรือจุดที่ทองเสียดสีกัน วิธีดูทองคำแท้วิธีนี้สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เช่นกัน (ถ้ามีแว่นขยายด้วยจะยิ่งดีมาก) เพียงท่านดูตามรอยต่อหรือจุดเสียดสี ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่มีรอยถลอก ลอก หรือเปลี่ยนสี แต่ถ้าเป็นทองคำชุบหรือทองปลอม ตามรอยต่อเหล่านี้จะเกิดการลอกหรือถลอกสีดำหรือสีของโลหะภายในนั่นเอง

ทดสอบทองแท้โดยการกัด
แนะนำเคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุน!
  • ทดสอบทองแท้โดยการกัด

วิธีการนี้ถือเป็นเคล็ดลับแบบเบสิก ทองคำแท้จะมีความแข็งไม่มาก ดังนั้น เมื่อเรากัดลงบนทองคำแท้ก็จะเกิดรอยกัดที่ชัดเจน เช่น เกิดรอยบุ๋มอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าเป็นทองปลอมหรือทองผสมเหล็ก ตลอดจนทองแดง หรือทองชุบ เราจะเห็นสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ถ้าเป็นทองชุบก็จะเกิดการถลอกหรือลอก ถ้าเป็นทองผสมเหล็กหรือทองแดงจะแข็งมาก กัดแล้วไม่เกิดรอยบุ๋มนั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าการกัดจะสามารถทำได้ทุกครั้ง ฉะนั้น ต้องระวังเรื่องนี้ด้วย

  • วิธีดูทองคำแท้โดยการโยนลงบนกระจก

เคล็ดลับข้อสุดท้าย เป็นวิธีดูทองคำแท้โดยการโยนลงบนกระจก เราทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าทองคำนั้นเป็นโลหะที่มีเนื้อนุ่มพอสมควร ไม่แข็งเหมือนเหล็กหรือทองแดง ดังนั้น ถ้าเราโยนทองไปกระทบกับกระจกเราจะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่ม ๆ ไม่มีเสียงแหลม ๆ แต่ถ้าเป็นทองปลอมเสียงจะไม่นุ่ม และจะเกิดเสียงดังแก๊ง ๆ ซึ่งมันต่างจากทองคำแท้อย่างชัดเจน

ทั้งหมดนี้คือ เคล็ดลับเช็กทองคำ ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุน ที่เรานำข้อมูลมาฝากนักลงทุน ตลอดจนผู้สนใจซื้อทองคำทุกท่าน หากท่านมีแพลนจะซื้อทองเก็บเอาไว้เป็นทรัพย์สิน หรือซื้อเก็บเอาไว้ลงทุนในอนาคต

เราหวังว่าบทความในวันนี้ของเรา จะสร้างประโยชน์ให้กับท่านได้ไม่มากก็น้อย เอาเป็นว่าใครที่มีแพลนจะซื้อทองคำ ลองนำเทคนิคทั้ง 8 ไปใช้ได้เลยนะคะ รับรองว่าเป็นตัวช่วยให้ท่านได้ทองที่ปลอดภัยได้อย่างแน่นอน คราวนี้อยากแนะนำ “ซีรีส์จีน” 4 เรื่องมาแรงใน WETV ที่บอกเลยว่าสาวกซีรีส์จีนไม่ควรพลาด!!

เนื้อหาที่คุณอาจสนใจ : 10 จุดเช็คอินเขาใหญ่ ปากช่องที่สายเที่ยวไม่ควรพลาด!!