5 ต้นไม้ที่ออกดอกสวย ปลูกง่าย ให้ร่มเงา แถมยังความหมายดี

5 ต้นไม้ที่ออกดอกสวย ปลูกง่าย ให้ร่มเงา แถมยังความหมายดี สำหรับคนที่มีขนาดสวนค่อนข้างกว้าง การปลูกต้นไม้ยืนต้นคงจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในการจัดและตกแต่งสวน เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าต้นไม้ประเภทนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แข็งแรง ทนทาน และให้ร่มเงาได้อย่างยอดเยี่ยม

โดยถ้าใครที่สนใจอยากปลูกต้นไม้ยืนต้น แต่ก็ต้องการต้นไม้ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความสวยงามและปลูกง่ายด้วยละก็ วันนี้เราได้รวบรวมเหล่าไม้ยืนต้นปลูกง่ายสวยงามมาฝากกันแล้ว ถ้าหากอยากรู้ว่าจะมีต้นอะไรบ้าง ก็ตามไปดูกันเลย

5 ต้นไม้ที่ออกดอกสวย ปลูกง่าย ให้ร่มเงา แถมยังความหมายดี

5 ต้นไม้ที่ออกดอกสวย ปลูกง่าย ให้ร่มเงา แถมยังความหมายดี

1. ชมพูพันธุ์ทิพย์

ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ (Pink Trumpet Tree) หรือตาเบบูย่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tabebuia rosea (Bertol.) DC. เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 8-12 เมตร กิ่งก้านแผ่ออกเป็นพุ่ม มีใบแบบผสม แผ่ออกคล้ายใบปาล์ม มีจุดเด่นอยู่ที่ดอกสีชมพูสวย ที่จะร่วงหล่นอยู่บนพื้นประหนึ่ง

เทศกาลดอกซากุระที่ญี่ปุ่น โดยต้นชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นต้นไม้ให้ร่มเงา โตเร็ว แข็งแรง ทนทาน ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน อยู่ได้ทุกสภาพอากาศ น้ำท่วมน้ำขังก็สามารถทนไหว แถมยังดูแลไม่ยาก ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด

แต่จะชอบดินที่ระบายน้ำและระบายอากาศได้ดีเป็นพิเศษ ทว่าควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 1 เมตร เป็นอย่างน้อย เพราะกิ่งก้านจะเปราะบาง ร่วงหล่นได้ง่าย รวมถึงดอกยังกระจายกองอยู่ที่พื้นค่อนข้างมาก จึงต้องเว้นระยะการปลูกให้พอดี และหมั่นดูแลทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำ

ขอแนะนำ 6 วิธี เลี้ยงกระต่ายฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรให้เจ้าขนฟูแฮปปี้ เจ้ากระต่ายตัวนุ่มขนฟูเป็นสัตว์ที่สวยงาม น่ารัก เลี้ยงง่าย และมีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการนำมาเลี้ยงในบ้าน สามารถปรับตัวเข้ากับการดำรงชีวิตได้ 

5 ต้นไม้ที่ออกดอกสวย ปลูกง่าย ให้ร่มเงา แถมยังความหมายดี

2. ลำดวน

ต้นลำดวน (Lamdman) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melodorum fruticosum Lour. เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-10 เมตร ใบเป็นรูปหอก ยาว รี ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย ส่วนดอกออกตามยอดและง่ามใบ สีเหลือง มีขนาดเล็ก และมีกลิ่นหอม โดยเชื่อกันว่าถ้าหากบ้านไหนปลูกต้นลำดวนไว้จะทำให้มีความสดชื่นมาก

และถ้าจะให้ดีควรปลูกไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วย สำหรับการปลูกและดูแลก็ง่าย ๆ แค่ใช้ดินร่วนในการปลูก เว้นระยะให้ห่างจากบ้านพอสมควร รดน้ำทุก ๆ 5-7 วัน ตั้งไว้ให้โดนแสงแดดปานกลาง พร้อมใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละประมาณ 3-5 ครั้ง เท่านี้ก็จะมีต้นลำดวนสวย ๆ หอม ๆ ไว้ประดับสวน ประดับบ้านแล้วครับ

5 ต้นไม้ที่ออกดอกสวย ปลูกง่าย ให้ร่มเงา แถมยังความหมายดี

3. กัลปพฤกษ์

ต้นกัลปพฤกษ์ (Horse Cassia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cassia grandis Linn. เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีความสวยงามโดดเด่นอีกหนึ่งชนิด ที่คนโบราณเชื่อว่า หากปลูกต้นกัลปพฤกษ์ไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านจะช่วยให้ชีวิตประสบผลสำเร็จ เพราะต้นกัลปพฤกษ์เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ และถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานพระพุทธเจ้า

มีความสูงประมาณ 5-15 เมตร ใบออกเป็นแผง มีลักษณะบางเรียบ ปลายแหลม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามกิ่งก้าน มีสีชมพูแกมขาว มีเกสรตัวผู้สีเหลืองอยู่กลางดอก และมีกลิ่นค่อนข้างหอม รวมถึงยังมีผลเป็นฝักกลมๆ ยาว ๆ ซึ่งมีเมล็ดอยู่ด้านใน ปลูกด้วยดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 2:1 ส่วน

ตั้งไว้ให้โดนแสงแดดจัด ๆ รดน้ำ 7-10 วัน/ครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 3-4 ครั้ง เท่านี้ก็มีไม้ยืนต้นให้ร่มเงาสวย ๆ ไว้ประดับสวนแล้ว แต่ทว่าอย่างไรก็ควรจะปลูกต้นกัลปพฤกษ์ให้ห่างจากบริเวณบ้านไว้สักหน่อย เพราะต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่แตกกิ่งก้านแผ่กว้าง

4. โมก

ต้นโมก (Moke) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia religiosa Benth เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบลำต้นแบบไม่เป็นระเบียบ ใบเป็นรูปไข่ รี ปลายมน โคนแหลม ขอบเรียบ เนื้อบาง ส่วนดอกออกเป็นช่อสั้น ๆ ตามปลายกิ่ง คว่ำหน้าลงดิน มีสีขาวสวย ส่งกลิ่นหอมระเรื่อ ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดวัน โดยเชื่อกันว่าถ้าปลูก

ต้นโมกไว้ที่บ้านจะช่วยให้เกิดความสุข ความบริสุทธิ์ และความปลอดภัยกับคนในบ้านได้ ซึ่งในการปลูกโมกให้ใช้ดินร่วนที่มีความชื้นปานกลางผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 1:2 ส่วน โดยต้นโมกจะต้องการแสงแดดปานกลางจนถึงแสงแดดจัด ๆ จึงสามารถตั้งไว้กลางแจ้งได้ ส่วนน้ำก็ให้รดประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง รวมถึงใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 4-6 ครั้งด้วย  

5. สารภี

ต้นสารภี (Salapee) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ochrocarpus siamensis เป็นไม้ดอกยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 12-20 เมตร เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ ลำต้นตั้งตรง ขรุขระเล็กน้อย ปลายกิ่งมักจะห้อยลงสู่ลำต้น มีใบเป็นรูปไข่ ส่วนดอกออกเป็นช่อเดี่ยวตามกิ่ง มีสีขาว และส่งกลิ่นหอม

โดยตรงกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้เป็นวงเล็ก ๆ สีเหลือง ซึ่งคนโบราณมีความเชื่อกันว่าถ้าปลูกต้นสารภีไว้ที่บ้านจะทำให้มีอายุยืนนาน อีกทั้งถ้าปลูกเอาไว้ในทิศตะวันออกจะช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแรง ไม่มีเรื่องทุกข์ร้อน และมีแต่ความรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุขได้

ส่วนการปลูก ให้ใช้ดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลางผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 1:3 ส่วน โดยให้ปลูกต้นสารภีไว้ในที่ที่โดนแสงแดดอ่อน ๆ หรือปานกลาง ห่างจากตัวบ้านพอสมควร ส่วนน้ำให้รด 5-7 วัน/ครั้ง รวมถึงหมั่นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 3-4 ครั้งด้วย

บอกได้เลยว่าต้นไม่แต่ละต้นที่เรานำมาแนะนำวันนี้ ล้วนแต่เป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ปลูกง่าย ออกดอกสวยงาม เหมาะแก่การปลูกไว้ในสวนแถวบ้านมาก ๆ เลยล่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : เริ่มลงทุน กับ 5 เส้นทางที่อาจทำให้คุณรุ่งกว่าที่คิด